Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019

NHỮNG MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN

1. Món Sukiyaki từ thịt bò

Món ăn được chuẩn bị ngay tại bàn bằng cách nấu thịt bò xát lát mỏng cùng với nhiều loại. Sukiyaki là món lẩu ăn cùng với các gia vị như là Mirin, đường, nước tương, cùng với các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki. So với món Shabuhabu thịt bò thái lát dày hơn một chút được sử dụng phổ biến.
mon-ukiyaki.jpg
Món Sukiyaki từ thịt bò

2. Món Tempura từ tôm cá

Món ẩm thực có thành phần là tôm, cá theo mùa và rau củ được phủ với hỗn hợp của trứng, nước và bột mì rồi đem chiên ngập trong dầu ăn. Tempura là món chiên nổi tiếng ở Nhật Bản, có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tuy nó ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật đặc biệt yêu thích.
mon-tempura.jpg
Món Tempura chiên từ tôm cá

3. Món Sushi hải sản

Là một khoanh nhỏ gồm hải sản sống đặt trên một lớp cơm tráng đã được trộn với dấm. Thành phần phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng. Sushi món ăn Nhật Bản có nguồn gốc từ Đông Nam Á là sự kết hợp hài hòa, cân đối của cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản
mon-shushi.jpg
Món shishi hải sản hấp dẫn

4. Món Sashimi từ cá

Sashimi là cá sống thái từng lát mỏng chấm với nước tương. Sashimi là món ăn truyền thống của người Nhật, mà thành phần chủ yếu là các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, cá basa, cá lóc, mực.. Trong đó, sashimi cá hồi là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.
mon-sashimi.jpg
Món Sashimi cá Hồi

5. Món Kaiseki Ryori từ rong biển

Đây là món được coi là ẩm thực tinh túy nhất tại Nhật Bản. Các món ăn sử dụng nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển và nấm và có hương vị tinh tế đặc trưng. Là một món ăn tinh tế nhất của ẩm thực Nhật Bản. Du khách sẽ khó lòng cưỡng lại được hương vị của nó đấy.
kaiseki_ryori.jpg
Món Kaiseki Ryori

6. Món Yakitori từ thịt gà

Món ăn được tạo thành từ những miếng nhỏ của thịt gà, gan và rau quả xiên que trên một thanh tre và nướng trên than nóng. Yakitori thực chất là thịt gà xiên nướng. Đây là một món ăn bình dân và rất quen thuộc trên đường phố Nhật Bản, luôn hấp dẫn cả người Nhật lẫn khách du lịch bởi mùi thơm quyến rũ khó cưỡng lại.
mon-yakatori.jpg
Món Yakitori thịt gà nướng

7. Món Tonkatsu kết hợp với thịt heo chiên giòn

Là thịt cốt lết heo tẩm vụn bánh mì chiên xù. Thịt heo chiên giòn thơm ngon chấm với nước cốt lết, hai thứ hòa quện vào nhau tạo nên nét đăc trưng của ẩm thực nhật bản. Thịt chiên giòn chấm sốt Tonkatsu là một món ăn ngon nhưng vẫn rất còn lạ miệng với con người Việt Nam, nhất là đối với những người không đủ điều kiện ăn uống ở nhà hàng.
 
mon-tonkatsu.jpg
Món Tonkatsu hấp dẫn

8. Món Shabu-shabu thịt bò mềm

Là những lát thịt bò mềm mỏng được dùng đũa để nhúng trong một nồi nước sôi và sau đó nhúng vào nước sốt trước khi ăn. Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản dùng thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục. Tên gọi Shabu Shabu là một từ tượng thanh, bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi.

9. Món mì Soba và Udon

Hai loại mì Nhật. Soba được làm từ bột lúa mạch và Udon được làm từ bột lúa mì. Món này được dùng với nước hẩm thịt hoặc nước sốt và có hàng trăm vị súp khác nhau. Hai món mì truyền thống và đặc trưng của ẩm thục Nhật Bản.
 
soba-udon.jpg
Mì udon Nhật Bản

10. Món Sake

Loại rượu gạo của người Nhật thường được dùng chung với một loạt các món ăn. Sake được chế biến từ gạo và nước và được xem là đồ uống có cồn từ thời cổ đại. Vì rượu có thể uống nóng nên “cảm xúc” đến nhanh hơn và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Khi uống rượu ướp lạnh cũng sẽ có một hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước đều có nhà máy rượu địa phương mang hương vị đặc trưng riêng tùy vào chất lượng gạo và nước cũng như sự khác biệt trong quá trình sản xuất rượu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét