Hẳn những người yêu nước Pháp đều biết rằng,
nơi đây không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo, nguy nga,
tráng lệ đã trở thành biểu tượng như: Tháp Eiffel kiêu hãnh, sông Seine thơ
mộng hay nhà thờ Đức Bà cổ kính… mà còn có nền ẩm thực tinh tế, độc đáo chinh
phục được cả thực khách bốn phương. Cùng theo dõi bài viết này để xem đâu là
những món ăn truyền thống đặc sắc của “kinh đô ánh sáng” nhé!
1.
Gan
ngỗng (Foie gras)
Món Gan Ngỗng là một đặc sản ẩm thực trứ danh của nước Pháp được
làm từ gan của ngỗng và vịt còn tươi được vỗ béo nhờ kĩ thuật chăn nuôi đặc
biệt. Bất kì ai đến với Pháp hẳn cũng đều mong được thưởng thức món đặc sản cầu
kì và đắt tiền này.
Món Gan Ngỗng cũng được biến tấu theo nhiều
cách khác. Sản phẩm nguyên khối có trộn thêm miếng vụn – bloc de foie gras avec morceaux chỉ loại gan dạng
đặc, nhuyễn sau khi trộn xong còn được cho thêm vào các miếng vụn. Loại Gan
Ngỗng dạng kem ngậy – mousse de foie gras là
nhũ tương của gan và chất béo. Hoặc là pa-tê Gan Ngỗng – pâté de foie gras có hương vị và nét thanh tao đặc
trưng.
Theo truyền thống Pháp, Gan Ngỗng ăn lạnh theo
truyền thống như món khai vị dùng kèm với rượu trắng, thường thấy trong các bữa
tiệc (bữa tối đêm Noel là một ví dụ). Nó có thể được ăn lúc nóng, theo kiểu Gan
Ngỗng áp chảo hoặc theo công thức bò Rossini kèm nước sốt périgourdine (ảnh minh họa ngay tiêu đề của bài). Khi nói đến gan
nguyên chất, nó được ăn bằng dao và nĩa (như một miếng thịt). Thường dùng kèm
với rượu nho có vị dịu. Nếu không phải một dịp đặc biệt, thường người ta chỉ ăn
gan ngỗng tại các nhà hàng sang trọng do đầu bếp hàng đầu chế biến.
2.
Bánh
mỳ Baguette
Nhắc đến bánh mì Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến bánh mì
Baguette – một loại bánh mì dài và có vỏ giòn. Bánh mì Baguette thường được
dùng kèm với paté, xốt mayonnaise hay với một ly sô-cô-la nóng vào buổi điểm
tâm sáng hoặc với một ít pho mát và một ly rượu vang cho một bữa tối đơn giản.
Người Pháp hầu như đã coi chiếc bánh dài này trở thành biểu tượng tiêu biểu của
mình cũng với mũ nồi và nước hoa.
Chiếc bánh do chính tay người Pháp làm sẽ có lớp vỏ mỏng giòn,
ruột bánh phải dày mềm và có độ đàn hổi tốt. Chiếc bánh đạt tiêu chuẩn phải có
mùi thơm của bột, giữ được độ giòn của vỏ và ruột vẫn phải mềm trong vòng 1
tiếng đồng hồ sau khi bánh ra lò. Nghe có vẻ đơn giản nhưng tuy nhiên để đạt
được chiếc bánh hoàn hảo, người đầu bếp phải có tay nghề và kinh nghiệm cao,
bột sử dụng là loại thượng hạng và đặc biệt là sử dụng loại men lavain được làm
thủ công theo bí quyết của từng đầu bếp. Chỉ cần một sai biệt nhỏ trong khâu
nguyên liệu và ủ bột sẽ dẫn đến một mẻ bánh thất bại ngay lập tức.
3. Boeuf Bourguignon
Món bò hầm truyền thống nổi tiếng của
Pháp
Boeuf Bourguignon là món bò hầm truyền thống
nổi tiếng thế giới của Pháp có nguồn gốc từ vùng Bourgogne-Franche-Comté ở Đông
Pháp. Thịt bò được hầm trong rượu vang đỏ với thịt xông khói, hành tây, nấm,
các gia vị như: tỏi, thảo mộc tươi…. Sau khi hầm, thịt bò sẽ chín mềm, đậm đà
hương vị từ rượu vang, các loại rau gia vị, củ quả và nước dùng sóng sánh, rất
thích hợp để thưởng thức cùng khoai tây hoặc bánh mì baguette. Mặc dù món ăn này
khi làm cần khá nhiều thời gian nhưng thành phẩm đạt được luôn mang lại cho
người thưởng thức những ấn tượng khó quên.
4. Ratatouille
Ratatouille – món rau củ hầm hấp dẫn
Đây là món ăn truyền thống của Pháp có xuất xứ
từ vùng Provence thuộc khu vực Đông Nam nước Pháp. Đây là món rau củ hầm vô
cùng hấp dẫn, có tác dụng thanh nhiệt lại đậm đà và thơm ngon. Người Pháp
thường dùng Ratatouill như một món ăn phụ hoặc ăn kèm các món ăn khác như bánh
crepe và omelette. Các loại rau chuyên dùng để nấu món ăn này gồm: cà chua,
tỏi, hành, zucchini, cà tím, cà rốt, ớt chuông, húng quế, thảo mộc, cỏ xạ hương
và các loại thảo mộc xanh khác. Ratatouille thường có mặt trong các bữa ăn gia
đình của người Pháp vào dịp cuối tuần hoặc Giáng sinh.
5. Bánh tart hành tây
Bánh tart hành tây truyền thống nước
Pháp
Đây là một loại bánh truyền thống trong ẩm
thực Pháp được chế biến với màu sắc bắt mắt, cùng hương vị hấp dẫn có thể chinh
phục được rất nhiều thực khách khó tính. Món này thường được người Pháp dùng
làm món khai vị hoặc ăn kèm với salad để cảm nhận được rõ mùi vị tinh tế, thơm
ngon. Điều làm nên nét đặc biệt của bánh tart hành tây chính là phần đế với
chiếc đế pizza giòn giòn và phần bánh phía trên thơm lừng mùi hành ngon đến khó
cưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét