Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2019

NHỮNG MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA TRUNG QUỐC

1. Vịt quay Bắc Kinh

Nhắc đến thành phố Bắc Kinh nổi tiếng  người ta sẽ nghĩ ngay tới món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng. Đây là một món ăn truyền thống Trung Quốc đã có từ lâu đời và được cho là xuất hiện dưới nhà Nguyên – đây cũng chính là một món ăn yêu thích của các bậc vua chúa thời xưa.
Nếu như bạn đã từng một lần thưởng thức món ngon Trung Quốc này chắc chắn sẽ cảm thấy ấn tượng với hương vị độc đáo. Lớp da của vịt có màu nâu vàng sẫm, giòn tan ăn cảm giác không bị béo, phần thịt bên trong được tẩm ướp từ các loại gia vị và hương liệu thảo mộc và ăn rất vừa miệng. Điều đặc biệt ở món ăn này chính là thịt vịt phải được lựa chọn cẩn thận, không được quá nạc hay quá mỡ, khi ăn cảm thấy thịt dai nhưng không bị bở.
Để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món vịt quay Bắc Kinh, nhất định bạn phải thưởng thức cùng với nước chấm sánh sánh và rất thơm mùi của thảo mộc, đảm bảo nếu đã ăn một lần thì chắc chắn bạn sẽ thấy nhớ mãi. Ngoài ra, món vịt quay này cũng được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như thịt vịt xào cùng với mì trứng, xương vịt rang muối ớt hay món da vịt cuốn bò bía vô cùng hấp dẫn. Phải công nhận rằng vịt quay Bắc Kinh chính là niềm tự hào của người dân Bắc Kinh nói riêng và của ẩm thực Trung Quốc nói chung.

2. Sủi cảo

Không chỉ là một món bánh điểm tâm của Trung Quốc mà món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Đối với những người dân Trung Hoa họ xem sủi cao là một món ăn mang lại may mắn bởi chúng có hình dáng giống như những đồng tiền cổ và là biểu tượng cho sự giàu có và phồn thịnh.
Theo phong tục từ thời xa xưa, các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị món sủi cảo vào trước giao thừa và cùng ăn để chào đón một năm mới. Ngoài ra, vào các dịp đặc biệt hay ngày lễ Tết khác các gia đình tại đây cũng cùng nhau chế biến và thưởng thức món ăn này.
Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon và xay nhuyễn cùng với một chút gừng tươi để tạo hương vị đặc biệt. Phần bên trong thường là nhân thịt trộn cùng với mộc nhĩ và miến…Khi gói sẽ gấp lại làm đôi theo hình bán nguyệt. Sủi cao được hấp trong nhiều giờ và khi ăn có thể chấm cùng với xì dầu để thêm dậy vị. Nếu có dịp ghé thăm đất nước này bạn đừng quên thưởng thức các món ăn truyền thống của Trung Quốc này nhé!

3. Bánh tổ 

Nhắc đến các loại bánh ngọt Trung Quốc chắc chắn người ta sẽ không thể quên món bánh tố nổi tiếng. Vào những dịp Lễ Tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, các thành viên trong gia đình thường sum vây bên mâm cơm gia đình trong đó chắc chắn sẽ không thể thiếu món bánh tố này.
Ngoài ra, bánh tổ theo tiếng Trung được phiên âm là Nian Gao, “gao” có nghĩa là bánh còn “nian” là một chất dính. Sở dĩ có tên gọi đặc biệt như vậy không chỉ bởi chúng nói lên được đặc điểm của món ăn đặc sản Trung Quốcmà còn có ý nghĩa các thành viên luôn gắn kết và gắn bó với nhau và cùng cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng.

4. Đậu sốt Tứ Xuyên

Có lẽ vì do chịu ảnh hưởng bởi địa hình cũng như khí hậu giá lạnh chính vì vậy mà những món ăn ở vùng Tứ Xuyên thường khá cay và nóng. Nhắc đến đây người ta sẽ nghĩ ngay ra món đậu sốt Tứ Xuyên vô cùng thơm ngon hấp dẫn, được thưởng thức món ăn nổi tiếng Trung Quốc này vào những hôm thời giá rét chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời.
Mặc dù là một đặc sản thế nhưng đây lại là một món khá bình dân và được chế biến với những nguyên liệu cực kì đơn giản như đậu phụ non cùng với thịt băm xào mộc nhĩ, nấm hương và cho thêm một chút ớt cay và hành lá. Đậu được đun nóng hổi, khi thưởng thức bạn sẽ thấy rõ cái vị cay nồng cùng với vị béo ngậy của đậu phụ, đảm bảo khi ăn ai cũng phải xuýt xoa. Chính vì sức hấp dẫn như vậy mà món đậu sốt Tứ Xuyên này luôn nằm trong danh sách các món ăn truyền thống của Trung Quốc.

5. Đậu phụ thối

Mặc dù khi tên gọi bạn sẽ thấy không ngon miệng cho lắm thế nhưng nếu như đã được thưởng thức món ăn này rồi thì đảm bảo bạn sẽ không thể quên được. Đây là một món ăn bình dân và được chế biến ở mỗi vùng lại có những hương vị khác nhau. Nơi nổi tiếng với món đậu phụ thối chính là tỉnh Hồ Nam, Thiệu Hưng…
Đậu phụ được lên men trong nước muối sau đó xào lên và thường có mùi khá nặng. Khi bạn bạn nên chấm cùng với xì dầu. Để tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn này, nhiều nơi thường chế biến thêm cùng với ớt bột để tạo vị cay nồng hay cho thêm một chút hương ngậy của bột cà ri.

6. Thịt lợn chua ngọt

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa sẽ thật thiếu xót nếu như bạn bỏ qua món thịt lợn chua ngọt – đây là một món ăn truyền thống và quen thuộc đối với người dân ở nơi đây, nhất là ở vùng Quảng Đông, Trung Quốc.
Thịt lợn giòn nhưng vẫn có độ mềm thơm ngon, chế biến cùng các loại rau củ quả và được ướp vị chua ngọt đậm đà, rất dễ ăn. Theo như truyền thống, món thịt lợn chua ngọt có ý nghĩa mang đến một cuộc sống sung túc và một gia đình có đông con cháu.

7. Cơm chiên Dương Châu

Tưởng chừng như là một món ăn hiện đại thế nhưng cơm chiên Dương Châu trên thực tế đã bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Thanh và được nhiều người yêu thích cho đến tận bây giờ. Một điều đặc biệt là hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc trong thực đơn đều sẽ phục vụ món ăn này.
Cơm chiên Dương Châu là một món ăn khá đơn giản thế nhưng chúng lại có hương vị đặc trưng của Trung Hoa. Cơm được nấu từ loại gạo truyền thống và để nguội sau đó chiên cùng với thịt xá xíu, tôm, đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xường và trứng….Để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn này bạn có thể rưới lên trên một chút xì dầu thơm lừng. Chắc chắn đây sẽ là một trong các món ăn truyền thống ở Trung Quốc mà nhất định bạn phải thưởng thức.

8. Màn thầu, bánh bao

Nếu như là một tín đồ của các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì chắc chắn bạn sẽ thấy món màn thầu xuất hiện rất nhiều và phổ biến. Màn thầu được biết đến là bánh bao và được hấp nóng trong xưởng. Trước đây màn thầu chỉ là những chiếc bánh bao chay thế nhưng hiện nay chúng lại được chế biến với nhiều loại nhân khác nhau như thịt xá xíu, trứng muối….
Tuy là một đồ ăn Trung Quốc khá giản dị thế nhưng so với những nơi khác thì bánh bao tại đây vẫn luôn được nhiều người yêu thích, nhất là với khách du lịch khi đã đặt chân tới vùng đất này họ sẽ muốn được thưởng thức một chiếc bánh bao nóng hổi.

9. Gà ăn mày

Gà ăn mày thực chất chính là món gà nướng đất sét. Sở dĩ có tên gọi đặc biệt như vậy là bởi món ăn này xuất phát từ một câu chuyện được dân gian truyền miệng. Theo nhiều người, từ xưa có một gã ăn mày ăn trộm con gà và bị phát hiện hắn liền bọc gà vào trong lá sen sau đó bọc thêm một lớn bùn bên ngoài và ném vào trong bếp lửa. Chính vì vậy mà từ đó món gà ăn mày được ra đời.
Gà được chế biến với những hương vị rất thơm ngon, nhất là khi được bọc bên ngoài một lớp lá sen dày càng làm tăng thêm hương thơm của thịt gà. Tại nhiều nhà hàng món ăn này còn được để nguyên trong đất sét, khi ăn người phục vụ sẽ bắt đầu tách phần đất sét này ra để bạn thưởng thức, vô cùng hấp dẫn.

10. Phật nhảy tường

Chắc chắn bạn sẽ phải thắc mắc vì sao món ngon Trung Quốc này lại có tên gọi độc đáo như vậy phải không? Thực chất đây là một câu chuyện khá đơn giản và hóm hỉnh, không phải xuất phát từ bất kì giai thoại nào mà chỉ là trước đây món này có tên gọi là “Phúc Thọ Toàn” thế nhưng trong tiếng Quảng Đông lại được phát âm hơi giống với “Phật Nhảy Tường” chính vì vậy mà từ đó nhiều người đã gọi món ăn này với tên gọi hết sức thú vị này.
Phật nhảy tường là một món súp vi cá mập được nấu cùng với hơn 18 nguyên liệu thượng hạng khác như bào ngư, vi cá và các loại hải sản khác. Có lẽ chính vì được làm từ những nguyên liệu tốn kém như vậy mà đây là một món ăn đắt tiền và trước đây thường chỉ được làm món ăn cung đình  Trung Quốc mà thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét